BỎ TÚI CÁCH ĐƯƠNG ĐẦU VỚI SHOCK VĂN HÓA VÀ NỖI NHỚ NHÀ KHI DU HỌC MỸ.

Sốc văn hóa và nhớ nhà là hai vấn đề khó khăn nhất đối với sinh viên trong những ngày đầu đi du học. Hãy cùng Dịch thuật Tomato khám phá những tips không thể bỏ qua giúp bạn vượt qua những điều này khi bắt đầu cuộc sống du học ở MỸ.

Sốc văn hóa và nhớ nhà là những điều vô cùng bình thường mà bất cứ du học sinh nào cũng sẽ gặp phải. Dù là một vấn đề không quá lớn nhưng nếu không biết cách giải quyết chúng có thể gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lí của các du học sinh. Các bạn sẽ dễ bị thu mình, khó hòa nhập với môi trường mới, và nghiêm trọng hơn nữa có thể dẫn đến trầm cảm. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, Dịch thuật Tomato sẽ bật mí với bạn những gợi ý giúp bạn nhanh chóng vượt qua những khó khăn này khi du học Mỹ.

1. Nâng cao kỹ năng ngôn ngữ Tiếng Anh của bạn

Rào cản ngôn ngữ thường là vấn đề ảnh hưởng đến khả năng hòa nhập với môi trường mới. Giao tiếp bằng lời nói với người Mỹ không phải là rào cản duy nhất, bạn có thể gặp khó khăn khi đọc báo, xem tivi, hay nghe giảng. Khóa học của bạn cũng có thể chứa rất nhiều thuật ngữ mà bạn có thể không quen thuộc hoặc có thể dịch khác với ngôn ngữ Tiếng Việt.

Để giải quyết vấn đề này, hãy bắt đầu xây dựng phương pháp củng cố ngôn ngữ cho bản thân mình một cách thật nghiêm túc. Nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của bạn bằng cách áp dụng một số mẹo bên dưới:

  • Mỗi ngày trước khi đi học, hãy đọc trước giáo trình của mình, gạch chân những từ ngữ hoặc thuật ngữ bạn không hiểu để tra nghĩa. Điều này sẽ giúp bạn nghe giảng tốt hơn và không bỏ qua bất cứ thông tin quan trọng nào của bài học.
  • Nghe podcast hoặc đọc các bài báo liên quan đến khóa học của bạn.
  • Hãy thử sử dụng một số phần mềm dịch thuật trong những trường hợp cần thiết.

2. Tận dụng mạng xã hội

Tận dụng tối đa các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bắt đầu hòa nhập vào môi trường mới. Bạn không chỉ có thể dùng chúng để liên lạc với gia đình và bạn bè ở Việt Nam mà còn có thể kết nối với những người bạn mới ở Hàn.

Các trường đại học cũng có tài khoản Facebook và Twitter cho phép bạn tương tác với nhân viên và giảng viên và cập nhật các sự kiện trong khuôn viên trường. Hãy chắc chắn rằng mình đã theo dõi tài khoản Facebook hoặc Twitter của hội sinh viên để không bỏ qua bất cứ sự kiện nào.

3. Học cách tự chăm sóc bản thân

Nếu trước đây bạn sống với gia đình, bạn có thể được mọi người chăm sóc và không phải làm nhiều việc cho lắm thì khi bắt đàu cuộc sống du học nghĩa là bạn phải độc lập hơn. Bạn sẽ phải tự làm những công việc như giặt giũ, nấu ăn và dọn dẹp. Bạn có thể chuẩn bị cho điều này bằng cách thực hành trước khi bạn chuyển ra nước ngoài để học tập. Hãy thử thực hiện một số hoạt động sau đây để đảm bảo bạn có thể tự chăm sóc bản thân:

  • Học cách nấu ăn. Hãy thử học một số món ăn yêu thích của bạn và tập nấu chúng
  • Giặt quần áo của riêng bạn.
  • Tự dọn dẹp nhà cửa.

Bạn càng chuẩn bị sẵn sàng để chăm sóc tự bản thân bao nhiêu, bạn sẽ cảm thấy bớt cô đơn bấy nhiêu.

4. Tìm đồng hương

Bạn nên tìm hiểu xem có bất kỳ người bạn nào của bạn cũng đang lên kế hoạch du học ở Mỹ không. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để kết bạn mới và có thể giữ liên lạc với nhau khi đi du học. Cùng với các cuộc gọi video với gia đình và bạn bè, nếu có một người bạn đồng hương học cùng mình ở môi trường mới,  bạn sẽ bớt cô đơn và nhớ nhà hơn rất nhiều đó.

5. Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Các trường đại học có nhiều câu lạc bộ và các hoạt động xã hội mà bạn có thể tham gia. Đây là những nơi tuyệt vời giúp bạn hòa nhập với môi trường mới nhanh hơn và sớm qua đi những nỗi nhớ nhà. Không chỉ vậy, đây cũng là nơi để bạn được giao lưu nhiều hơn với văn hóa Mỹ, càng giao tiếp nhiều với người bản xứ bạn sẽ không còn bỡ ngỡ với nền văn hóa mới nữa. Gặp gỡ bạn bè mới, giao lưu và tham gia vào các hoạt động ngoại khóa sẽ khiến bạn cảm thấy bận rộn đủ để quên đi sự cô đơn và lạc long. Dần dần, khi bạn quen với cuộc sống mới cũng là lúc sự sốc văn hóa và nhớ nhà đã đi qua.

Hi vọng với 5 gợi ý trên đây sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sốc văn hóa và sự nhớ nhà khi đi du học Mỹ.

Tomato Media

Hotline: 093 8596 333

Email: info@tomatomediavn.com

Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà Kinh Đô, 292 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội