HÀNH TRANG CẦN CÓ CHO NGƯỜI DỊCH THUẬT TIẾNG NGA.

Dịch thuật tiếng Nga hay còn gọi là dịch tiếng Nga là một hoạt động bao gồm việc luận giải ý nghĩa của một đoạn văn bằng tiếng Nga và chuyển sang một ngôn ngữ khác (hoặc ngược lại từ ngôn ngữ khác sang tiếng Nga) thành một đoạn văn mới và tương đương. Tiếng Nga tuy không còn phổ biến nhiều so với thời kì trước đây

Dịch thuật tiếng Nga tốt cần có kiến thức thật tốt

Một vài quy tắc để học tiếng Nga một cách nhanh chóng và hiệu quả sẽ giúp bạn nắm được kiến thức thật tốt để chuẩn bị cho con đường dịch thuật tiếng Nga chuyên nghiệp
Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu đó là những quy tắc gì?

Quy tắc 1. Bạn hãy học tiếng Nga bằng phương pháp ngâm mình. Bạn hãy nghe đài, xem phim, tìm kiếm các bài học video bằng tiếng Nga. Ngôn ngữ trung gian ngăn cản bạn tập trung vào việc học ngôn ngữ, tương ứng như vậy là làm chậm quá trình phát triển hấp thu tiếng Nga. Nếu bạn muốn học tiếng Nga hoặc hiểu ngôn ngữ này thì phương pháp giao tiếp và thực hành nó thường xuyên sẽ giúp bạn nhiều hơn bất kỳ sách dậy ngữ pháp nào.

Quy tắc 2. Bạn hãy cố gắng học thuộc các câu văn ngắn thay cho những từ đơn lẻ. Cùng với các câu ngắn bạn hãy học cả ngữ pháp. Làm thế nào để bạn có thể sử dụng một từ này hoặc những từ tương đồng trong những bối cảnh này và trong tình kia huống ,bạn hãy cố gắnng làm thế nào để xây dựng một câu văn hoàn chỉnh, làm thế nào để đặt câu hỏi – tất cả điều này không đi kèm với sự nhồi nhét các quy tắc nhưng với sự ghi nhớ các câu ngắn được sử dụng thông dụng trong ngôn ngữ tiếng Nga.

Quy tắc 3.  Bạn hãy tìm hiểu xem khía cạnh nào của ngôn ngữ mà bạn quan tâm nhất khi học thì nó hãy nên được phát triển mặt đó tốt nhất. Ví dụ, nếu bạn chỉ thực hiện làm các bài ngữ pháp, đổi đuôi từ, chia động từ, thì bạn chỉ là bậc thầy trong lĩnh vực này. Nhưng bạn sẽ không bao giờ nói được nếu bạn không thừ cố gắng thử nói chuyện. Bạn muốn xem các phim của Nga? Bạn hãy xem đi! Bạn muốn nói chuyện thoải mái tự do bằng tiếng Nga? Bạn hãy cố gắng nói chuyện, bạn hãy tìm một giáo viên hoặc người đối thoại nào đó và hãy tập luyện, và bạn sẽ làm được những thứ đó một cách dễ dàng! Không thể nào bắt đầu chơi một nhạc cụ, nếu bạn chỉ xem người khác chơi đàn. Cần phải có cả thực hành!

Quy tắc 4. Bạn hãy dành thời gian cho các bài học tiếng Nga ít nhất mười phút mỗi ngày. Nếu bạn nghe phát âm tiếng Nga và bạn cố gắng để nói thì kết quả sẽ nhanh đến mà nạn sẽ không phải chờ đợi lâu. Bạn hãy lặp lại bài học đã học, và hãy cố gắng nói chuyện với người Nga. Sự đều đặn là rất quan trọng trong quá trình tiếp thu ngôn ngữ, và nó còn rèn luyện kỹ năng thật tốt cho dịch thuật tiếng nga sau này.

Quy tắc 5. Bạn hãy tìm ra một động lực cho mình.Bạn hãy nghĩ đến phải trỏe thành dịch thuật viên tiếng Nga chuyên nghiệp. Nếu mà bạn không biết, bạn cần tiếng Nga để làm gì thì bạn sẽ sớm từ bỏ những bài học của mình. Để đọc được những tác phẩm của Đostoevsky bằng tiếng Nga? Để dịch thuật tiếng Nga thật tốt. Một cái cớ lý tưởng để học tiếng Nga! Nếu có cơ hội bạn nên đi du lịch một mình tói những nơi có người Nga sinh sống? Thật là tuyệt vời, bạn cần phải biết ít nhất những câu văn cơ bản để mà tồn tại. Bạn hãy đi tìm động lực riêng cho mình, và bạn sẽ không từ bỏ việc học tiếng Nga, vì bạn đam mê với tiếng Nga, chắc chắn bạn sẽ chinh phục được dịch thuật tiếng Nga.

dịch thuật tiếng nga

Phương pháp dịch thuật tiếng Nga thành công

Khi bạn đã có một cách học tiếng Nga Đúng đắn và nắm vũng được kiến thức một cách chắc chắn nhất, bạn hãy bắt tay vào dịnh thuật tiếng Nga vơi những phương pháp để thành công.

Đặc biệt, khi dịch các tài liệu tiếng Nga về các chuyên ngành, hay dịch thuật công chứng tiếng Nga, cần lưu ý các từ ngữ chuyên ngành như trong các lĩnh vực khoa học, kĩ thuật, chính trị,… đặc biệt xuất hiện nhiều và có những từ là từ gốc Nga hoặc cũng có những từ đi mượn, vậy nên đòi hỏi người dịch thuật phải có kĩ năng hiểu và tra từ điển một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Bên cạnh đó, những yếu tố bên cạnh việc dịch chính xác, sát nghĩa, bám sát nội dung tác phẩm, tài liệu ra thì những yêu cầu cần thiết đối với một người dịch thuật tiếng Nga chuyên nghiệp đó là bản dịch phải rành mạch, rõ ràng, đủ ý và phải làm sao truyền tải được cảm xúc của tác giả qua bài viết nếu như đó là một tác phẩm văn học Nga, hoặc thể hiện được sự mạch lạc, chặt chẽ, rõ nghĩa nếu như đó là các tài liệu khoa học.

Những thông tin trên đây là những lưu ý nhỏ giúp các bạn có thể dịch thuật tiếng Nga một cách dễ dàng hơn, hi vọng đã mang đến cho các bạn những điều lí thú và bổ ích.

Tomato Media

Hotline: 093 8596 333

Email: info@tomatomediavn.com