NHỮNG NÉT ĐẸP TINH HOA TRONG VĂN HÓA NHẬT BẢN

Nhật Bản là quốc gia hội tụ những nét đẹp văn hóa ấn tượng và sức lan tỏa rộng rãi trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Những tinh hoa ấy là sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp truyền thống và nét chấm phá hiện đại.

Tinh thần samurai quả cảm, không chịu lùi bước

Nói đến văn hóa Nhật Bản không thể bỏ qua được tinh thần võ sĩ đạo Samurai, một biểu tượng đã ghi dấu ấn mạnh mẽ đối với cả thế giới. Tinh thần samurai giống như một chân lý sống về sự quyết tâm và nghị lực mà con người ở đất nước Mặt trời mọc luôn hướng tới. Để có được tinh thần đó, con người cần phải rèn luyện được các đức tính: Ngay thắng, nhân từ, lễ phép, dũng cảm, lòng trung thành, danh dự và tự kiểm soát bản thân.

Nhật Bản

Nét đẹp văn hóa này đã tôi luyện Nhật Bản từ một quốc gia nghèo ở Đông Á, chịu nhiều thiệt hại sau thế chiến thứ 2, đặc biệt là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ sự khắc nghiệt của tự nhiên, vươn mình mạnh mẽ để trở thành cường quốc đi đầu về công nghiệp và kinh tế.

Văn hóa giao tiếp khiến cả thế giới nể phục

nhật bản

Văn hóa giao tiếp của người Nhật cũng là một tập quán tốt đẹp với nhiều điểm độc đáo. Trong giao tiếp, người Nhật bao giờ cũng cúi người cùng với lời chào. Tùy vào vị thế và mối quan hệ của những người trong cùng cuộc hội thoại mà lễ nghi và quy tắc cũng có sự khác nhau.

Khẽ cúi chào: Người Nhật Bản thường chào nhau nhiều lần trong một ngày, bởi vậy việc chào thi lễ thường chỉ diễn ra ở lần đầu, còn sau đó sẽ khẽ cúi chào. Kiểu chào này sẽ được thực hiện bằng cách thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông.

Cúi chào bình thường: Đây là kiểu chào phổ biến tại quốc gia này. Phần thân mình cúi xuống ở góc 20 đến 30 độ và giữ nguyên trong khoảng 2 đến 3 giây. Còn khi đang ngồi trên sàn nhà thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10 đến 20 cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10 đến 15 cm.

Chào kiểu Saikeirei: Kiểu chào này hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc và thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng. Để chào kiểu Saikeiker, người Nhật sẽ cúi xuống từ từ và rất thấp.

Thế giới hoạt hình, truyện tranh nổi tiếng 

Manga và Anime là hai thể loại được ưa chuộng ở mọi lứa tuổi, không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở trên toàn thế giới.

Anime – Phim hoạt hình phong cách Nhật Bản (mượn từ Animation trong tiếng Anh). Hầu hết các bộ phim hoạt hình nổi tiếng của quốc gia này đều được chuyển thể từ các bộ truyện tranh nổi tiếng. Số lượng phim hoạt hình của đất nước Nhật Bản chiếm tới 70% sản lượng phim trên toàn thế giới.

nhật bản

Manga – Truyện tranh của Nhật Bản và nhanh chóng trở thành nét đẹp văn hóa từ sau thế chiến thứ 2. Lúc đầu thể loại này được dùng để minh họa bằng tranh cho một số câu chuyện, sau đó nó nhanh chóng phát triển thành một nên công nghiệp có sức hút khổng lồ. Các bộ truyện tranh nổi bật được chuyển thể thành phim hoạt hình phải kể đến như: Doreamon, Dragon Ball (7 viên ngọc rồng), Astro Boy (Cậu bé robot), Meitantei Konam (Thám tử lừng danh Conan),…

Lễ hội hoa anh đào

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản có tên gọi Hanami, thường được diễn ra vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4. Lễ hội ngắm hoa anh đào – quốc hoa của Nhật Bản đã trở thành nét văn hóa truyền thống từ ngàn năm nay. Khi mùa xuân về, hoa anh đào nở rộ trên khắp đất nước, đồng thời, đó cũng là thời điểm mùa lễ hội bắt đầu. Chỉ riêng ở Tokyo đã có tới 21 điểm chính thức tổ chức lễ hội này tại nhiều khu công viên lớn. Tuy nhiên lễ hội này không kéo dài mà chỉ tổ chức trong 10 đến 14 ngày, trùng với thời điểm hoa tàn.

nhật bản

Hoạt động trong mùa lễ hội hoa anh đào rất phong phú, người dân thương tổ chức picnic dọc bờ sông, trò chuyện, cá hát đêm ngày. Đặc biệt, hiện nay lễ hội hoa anh đào đã được phủ sóng tại nhiều quốc gia trên thế giới như Việt Nam, Mỹ, Úc,… nhằm quảng bá hình ảnh rộng rãi của xứ sở Mặt trời mọc.

Nghệ thuật đại chúng

Nghệ thuật tại Nhật Bản là một trong những cách lan tỏa văn hóa tới đại chúng một cách sâu rộng, nổi bật trong đó là nét văn hóa trà đạo và nghệ thuật ẩm thực.

Cũng giống như Trung Quốc, trà đạo đã trở thành một thứ nghệ thuật thưởng trà đặc trưng trong văn hóa của quốc gia này. Với người Nhật Bản, cốc trà xanh chính là một phần gợi mở cho tâm hồn của họ tới một chân trời rộng lớn hơn. Thông qua cách uống trà, họ tin rằng những giá trị tinh thần cần có của mỗi bản thân con người sẽ được tìm lại. Tinh thần của trà đạo chính là: Hòa (Hòa bình), Kính (Kính trên nhường dưới), Thanh (Thanh tịnh, thanh khiết), Tịch (An nhàn – giới hạn mỹ học cao nhất của nghệ thuật này)

nhật bản

Cũng dựa trên tinh thần đó, ẩm thực Nhật Bản luôn đề cao sự tinh khiết, tươi ngon của mỗi món ăn nên không lạm dụng nhiều việc sử dụng gia vị. Là quốc gia nổi bật với các loại hải sản sống bởi nên sushi đã trở thành món ăn cực kỳ hấp dẫn và đặc trưng nhất được ưa chuộng trên toàn thế giới. Bên cạnh đó rượu sake, bột trà xanh cũng là một trong những nét đặc trưng không thể bỏ qua khi nhắc tới văn hóa ẩm thực Nhật Bản..

Ngoài sự giao lưu trong văn hóa, giữa Việt Nam và Nhật Bản đã thiết lập được mối quan hệ cả về giao lương lẫn kinh tế. Xuyên suốt quá trình nhiều năm hợp tác, phát triển, việc giao tiếp đã trở nên thuận lợi hơn nhờ có sự hỗ trợ của ngành dịch thuật tiếng Nhật.

Bên cạnh việc tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản, nếu có nhu cầu cần tư vấn về dịch thuật tiếng Nhật Bản một cách hiệu quả, quý khách hàng có thể liên hệ với TOMATO MEDIA để được chăm sóc 24/7.

Tomato Media

Hotline: 093 8596 333

Email: info@tomatomediavn.com

Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà Kinh Đô, 292 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội