SỨC HÚT CỦA TIẾNG NHẬT VÀ SỰ LAN TỎA TOÀN CẦU TỪ NGÔN NGỮ XỨ MẶT TRỜI MỌC

Tiếng Nhật Bản là một trong những ngôn ngữ hiện đại được quan tâm tại Việt Nam, một phần do ảnh hưởng của tinh hoa văn hóa từ xứ sở hoa anh đào, một phần do nhu cầu du học và xuất khẩu lao động sang quốc gia này.

Giải mã sức hút của tiếng Nhật tại Việt Nam

dịch thuật tiếng Nhật

Tiếng Nhật Bản trong vài năm trở lại đây trở thành một trong những ngôn ngữ được ưa chuộng nhất tại Việt Nam, bên cạnh tiếng Anh, Pháp, Hàn, Trung. Sức hút của ngôn ngữ này không chỉ đối với giới trẻ mà còn dành được sự quan tâm từ bộ phận người lao động muốn xuất khẩu sang đất nước với nhiều tiềm năng này.

Việt Nam và Nhật Bản đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ năm 1973, đặc biệt từ năm 1992 khi Nhật quyết định mở lại viện trợ cho Việt Nam thì mối quan hệ giữa 2 nước lại được phát triển nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực, đi vào chiều sâu cả ở mặt kinh tế, chính trị và giao lưu văn hóa.

Chính sự đầu tư mở rộng ở nhiều lĩnh vực của Nhật Bản vào Việt Nam đã một phần tạo nên sức hấp dẫn của ngôn ngữ này. Trong lĩnh vực giáo dục, Nhật Bản tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội du học tại đây với chi phí rẻ, vừa học vừa làm. Tương tự Nhật Bản cũng mở cửa để đón lao động xuất khẩu từ Việt Nam với mức lương hấp dẫn, thu hút được một nguồn nhân sự chất lượng cao đến với quốc gia này.

Ngay tại Việt Nam, các trung tâm văn hóa Nhật Bản cũng được thành lập để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu ngôn ngữ của các bạn trẻ. Các chương trình triển lãm, lễ hội hoa anh đào, lễ hội cosplay,… được tổ chức hàng năm đã thu hút lượng lớn người tham dự tại các thành phố lớn. Bên cạnh đó các bộ phim hoạt hình, truyện tranh Nhật Bản cũng là một trong những yếu tố hấp dẫn lớn đối với mọi lứa tuổi độc giả tại Việt Nam.

Những điều có thể bạn chưa biết về tiếng Nhật

Tiếng Nhật Bản hiện được sử dụng chủ yếu tại quốc gia này và một số vùng trên thế giới có người dân di cư tới với tổng số hơn 130 triệu người. Đây là loại ngôn ngữ chấp dính được thiết lập dựa trên hệ thống các nghi thức nghiêm ngặt và rành mạch, nổi bật là hệ thống kính ngữ phức tạp (điều mà xã hội Nhật Bản quan tâm và coi trọng vì có liên quan đến thứ bậc, địa vị xã hội). Sự biến đổi động từ và kết hợp với từ vựng sẽ thể hiện được mối quan hệ giữa những người được nói đến trong cuộc hội thoại đó.

Ngôn ngữ Nhật Bản với hệ thống từ vựng chịu ảnh hưởng từ nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó chủ yếu là mượn từ tiếng Hán. Bên cạnh đó, ngôn ngữ này còn có một lượng từ mượn từ tiếng Anh, tiếng Hà Lan.

Tiếng Nhật là ngôn ngữ chính thức dùng ở quốc gia này. Trước đây tiếng Nhật chuẩn trong văn viết và văn nói có sự khác nhau do hệ thống ngữ pháp và những biến thể về từ vựng không có sự tương đồng. Tuy nhiên sau này tiếng Nhật khẩu ngữ dần mở rộng được tầm ảnh hưởng của mình nên bắt đầu được ứng dụng trong cả văn ngữ.

Tại xứ sở hoa anh đào cũng có nhiều phương ngữ khác nhau theo khu vực địa lý. Các phương ngữ thường có sự khác biệt về ngữ điệu, từ vựng, trợ từ, hình thái biến đổi, thậm chí là cả nguyên âm và phụ âm ở một vài trường hợp. Có 5 nhóm phương chính tại quốc gia này: phương ngữ Đông Nhật Bản, phương ngữ Bát Trượng, phương ngữ Lưu Cầu, phương ngữ Tây Nhật Bản, phương ngữ Cửu Châu. Còn ngôn ngữ tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến tại đây là tiếng Nhật được nói ở khu vực đô thị Tokyo (Hyōjungo)

Dịch thuật tiếng Nhật Bản trở thành xu hướng toàn cầu

Nếu như ngành ngôn ngữ Nhật Bản đang được mở ra tại nhiều trường đại học của Việt Nam thì nhu cầu dịch thuật tiếng Nhật cũng đang trở thành xu hướng trong xã hội hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu và học tập thứ ngôn ngữ này.

Nhu cầu dịch thuật tiếng Nhật được thể hiện rõ nhất qua các dịch vụ như biên dịch phụ đề, thu âm, lồng tiếng phim (hoạt hình, game show, phim truyện,…); biên dịch truyện tranh, tiểu thuyết, các tài liệu về du học, hợp đồng lao động; phiên dịch trong các lễ hội, hội thảo Việt Nhật và một số chương trình hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Địa chỉ dịch thuật tiếng Nhật Bản uy tín, chuyên nghiệp

dịch thuật tiếng Nhật

Trong số các trung tâm dịch thuật tiếng Nhật khu vực châu Á nói chung và tại Việt Nam nói riêng, Công ty Tomato Media được đánh giá là đơn vị dẫn đầu về các dịch vụ dịch thuật tiếng Nhật chất lượng và chuyên nghiệp hàng đầu trên nhiều lĩnh vực.

Với hệ thống quản lý chất lượng đạt ISO 9001: 2008, Tomato Media luôn khắt khe trong từng khâu tuyển chọn dịch thuật viên tham gia vào các dự án dịch thuật tiếng Nhật (phiên dịch, biên dịch, thu âm, lồng tiếng, làm phụ đề,…). Với sự chuyên nghiệp của mình, các dịch thuật viên sẽ làm việc xuyên suốt 24/24, đồng thời hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách hàng trong thời gian nhanh nhất, giúp đảm bảo tiến độ của dự án được hoàn thành sớm nhất.

Để được tư vấn và báo giá miễn phí về các dịch vụ dịch thuật tiếng Nhật Bản chuyên nghiệp trong nhiều lĩnh vực, quý khách hàng vui lòng liên hệ TOMATO MEDIA để được chăm sóc 24/7.

Tomato Media

Hotline: 093 8596 333

Email: info@tomatomediavn.com

Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà Kinh Đô, 292 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội